วันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ประวัติซูชิ แสนอร่อย

 
กลุ่มยาแก้บิด ท้องเดิน ท้องร่วง โรคกระเพาะ

โมกหลวง
ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Holarrhena pubescens  Wall. ex G. Don
 วงศ์ :   APOCYNACEAE

ชื่ออื่น :  ซอทึ, พอแก, ส่าตึ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน); พุด (กาญจนบุรี); พุทธรักษา (เพชรบุรี); มูกมันน้อย, มูกมันหลวง, มูกหลวง, โมกเขา, โมกทุ่ง, โมกหลวง (ภาคเหนือ); โมกใหญ่ (ภาคกลาง); ยางพูด (เลย); หนามเนื้อ (เงี้ยว-ภาคเหนือ)
ประวัติของซูชิ ประวัติของซูชิ ซูชิ : Sushi หรือ ข้าวปั้นมีหน้า เป็นอาหารญี่ปุ่น ที่ข้าวมีส่วนผสมของ น้ำส้มสายชู และกินคู่กับปลา เนื้อ หรือ ของคาว ชนิดต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น ซุชิมักจะหมายถึงอาหารที่มีส่วนประกอบของ ซุชิเมะชิ (ข้าวที่ ผสมน้ำส้มสายชู) และมีหน้าแบบต่างๆเป็นหน้า ที่นิยม ได้แก่อาหารทะเล ผัก ไข่ เห็ด เนื้อที่นำาใช้อาจเป็นเนื้อดิบ หรือเนื้อที่ผ่านกระบวนการ ทำอาหารแล้ว สำหรับในประเทศอื่น ซูชิหมายถึง การรวมตัวกันระหว่างปลากับข้าว ซูชิมีวิวัฒนาการมาเมื่อหลายร้อยปี มาแล้วซึ่งเกิดจากความต้องการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่น ซูชิ นิยมหมายถึง นิงิริซูชิ ที่เป็นข้าวมาอัดเป็นก้อนและมีเนื้อปลาวางบนด้านหน้าเท่านั้น แม้ประวัติการทำซูชิจะมี ในญี่ปุ่นมาเป็นเวลานาน จนคนเข้าใจว่าเป็นของดั้งเดิมของญี่ปุ่น แต่เมื่อนักประวัติศาสตร์ ของญี่ปุ่นสืบค้นหาที่มาของคำว่าซูชิก็พบว่า ญี่ปุ่นรับเอาวัฒนธรรมการรับประทานอาหาร ประเภทปลาหมักกับข้าวมาจากประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศไทยและลาว การหมักปลามักทำกันแพร่หลายโดยเกษตกรที่อาศัยอยู่ริมฝั่งโขง ซึ่งในขณะเดียวกันก็ปลูกข้าว มีข้าวบริโภคกันอย่างอุดมสมบูรณ์ จึงคิดวิธีรับประทาน ข้าวกับปลาหมัก วัฒนธรรมการรับประทานแบบนี้เข้าสู่ญี่ปุ่นโดยผ่านประเทศจีน สมัย ก่อนซูชิของญี่ปุ่นเป็นปลาหมัก มีเครื่องเคียงเป็นขิงดอง เนื่องจากขิงดองและ วาซาบิ มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อโรค รูปแบบของซูชิถูกเปลี่ยนแปลงไปตามความเหมาะสมของสังคมด้วย ในตอนที่ขาวอเมริกันรู้จัก ซูชิใหม่ๆ เป็นเรื่องยากที่พวกเขาจะยอมรับ การรับประทานของดิบ จึงมีการคิดค้น ซูชิม้วนใส่ไส้เป็นผักต่างๆและไข่เป็นต้น ตั้งชื่อว่า แคริฟอร์เนีย โรล เป็นที่นิยม อย่างกว้างขวางว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และการลดน้ำหนัก ส่วนหนึ่งเพราะชาวตะวันตก คิดว่าข้าวเป็นธัญพืชด้วย ปัจจุบันร้านซุชิในญี่ปุ่นก้าวหน้าไปมาก เพื่อรองรับความต้องการของ ลูกค้าจำนวนมาก มีการใช้เครื่องจักรผลิตซูชิ ไม่ต้องใช้คนปั้นที่ละชิ้น ลูกค้าวั่งได้ จากหน้าจอมอนิเตอร์ประจำโต๊ะ ที่จากซูชิมีชิพบันทึกเวลาการผลิตไว้ หากเวลาผ่านไป ราว 40 นาทีแล้วลูกค้ายังไม่มาหยิบไป เครื่องจะแยกจานจากสายพานทิ้งไป เป็นต้น
 
อ้างอิง
-adosushi.com
 
คำค้นแหล่งรวม ยาสมุนไพร ทั้ง ปลีก ส่งสมุนไพรแห้งสินค้าสมุนไพรผลิตภัณฑ์สมุนไพร สมุนไพรบด สมุนไพร รักษาอาการ ปวดขา ปวดแขนปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดคอ ปวดบ่าปวดไหล่ รักษา อาการ ยาสมุนไพร อาการนิ้วชา มือชา มือเท้าชา ล้างสารพิษ ตกขาวต้านอนุมูลอิสระสร้างภูมิคุ้มกันรักษามดลูกต่ำ สิวฝ้า จุดด่างดำบนใบหน้า ควบคุมน้ำตาลในเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รูมาตอยด์ไมเกรนโรคเกาท์ไข้หวัดเเก้ไอเจ็บคอ ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ปวดหัว เวียนศีรษะ เคล็ดขัดยอก งูสวัด โรคผิวหนัง หน้ามืด เป็นลม สมุนไพร แก้ อาการอักเสบ กล้ามเนื้อ สมุนไพรรักษาอาการ ปวดประจำเดือน สมุนไพรรักษาอาการตกขาว สมุนไพรล้างสารพิษ หาได้ที่ ตลาดยาสมุนไพร.com

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น